BỤI BAY VÀO MẮT VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ KỊP THỜI

Thoi Quen Rat Sai Lam Khien Mat Bi Ton Thuong Cao La Lay Tay Dui Vao Mat
Bụi bay vào mắt là hiện tượng thường xuyên và rất phổ biến mà mọi người gặp trong cuộc sống. Tuy nhiên, dù hạt bụi có kích thước to hay nhỏ đều sẽ gây đau đớn và khó chịu, nguy hiểm hơn có thể gây nhiễm trùng mắt. Trong bài viết này, hãy cùng mắt Việt Hospital tìm hiểu những phương pháp xử lý kịp thời khi bị bụi bay vào mắt nhé!

Dấu hiệu của bụi bay vào mắt

Khi bụi bay vào mắt có thể gây khó chịu hoặc đau cho mắt. Một số dấu hiệu của bụi bay vào mắt phổ biến như:

 • Mắt bị căng tức, khó chịu
 • Mắt đau rát hoặc kích ứng
 • Mắt đỏ
 • Chảy nước mắt
 • Ngứa mắt
 • Nhìn mờ
 • Nhạy cảm với ánh sáng

Những việc không nên làm khi bụi bay vào mắt

Không dùng tay dụi mắt

Thói quen rất sai lầm khiến mắt bị tổn thương cao là lấy tay dụi vào mắt. Bởi, bụi là một vật rất nhỏ, có thể mắt thường chúng ta không nhìn thấy, nhưng độ thô ráp của nó lại có thể gây ra những vết xước nhỏ ở tròng mắt bên trong do tác động của việc lấy tay dụi mắt.

Một số trường hợp người bệnh dụi mắt quá mạnh tay, những hạt bụi to và cứng có thể khiến mắt bị trầy giác mạc gây giảm thị lực nếu không được điều trị kịp thời.

Không nên căng mắt để thổi mạnh vào

Không nên căng mắt và nhờ người thân thổi mạnh vào mắt có bụi, bởi trong không khí và nước bọt của người thổi có thể chứa rất nhiều vi khuẩn dẫn tới viêm nhiễm cho mắt.

Bụi bay vào mắt phải làm sao để hết triệt để

Cách tự loại bỏ dị vật trong mắt

 • Chớp mắt nhanh: Khi cảm thấy có bụi bay vào mắt hay các dị vật khác thì phản xạ tự nhiên của mắt sẽ là chớp. Chớp mắt nhanh giúp loại bỏ dị vật và nước mắt có thể làm rửa trôi dị vật.
 • Rửa mắt
  • Rửa mắt bằng nước muối, thuốc dưỡng mắt hoặc nước mắt nhân tạo: Đây là các loại dung dịch lành tính, bên cạnh tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh lý còn được dùng để vệ sinh mắt. Khi việc chớp mắt liên tục không tạo đủ nước mắt để rửa trôi dị vật, có thể nhỏ thêm một trong số các dung dịch này đến khi dị vật tràn ra ngoài.
  • Rửa mắt bằng nước sạch: Ngâm và chớp mắt trong một bát nước sạch, mát hoặc dùng vòi xả nhẹ nước lên mắt để loại bỏ dị vật. Có thể áp dụng cách này khi xung quanh không có dung dịch nhỏ mắt nào hoặc khi dị vật là hóa chất dạng lỏng, khiến chúng bị hòa loãng với nước, bớt gây kích ứng cho mắt.
Khi bị bụi bay vào mắt có thể rửa bằng nước muối hoặc nước sạch.
Khi bị bụi bay vào mắt có thể rửa bằng nước muối hoặc nước sạch.

Loại bỏ dị vật ra khỏi mắt bằng dụng cụ hỗ trợ

Sử dụng tăm bông hoặc một góc khăn mặt sạch

Dùng tay nhấc nhẹ mí mắt lên, sau đó luồn đầu tăm bông vào sau mí mắt kết hợp với đảo tròng mắt. Kiểm tra tăm bông xem lấy được dị vật ra hay chưa.

Dùng tăm bông hoặc góc khăn lau nhẹ nhàng bằng cách chấm lên chấm xuống, tuyệt đối không được quẹt khắp mắt. Tuy nhiên để bảo vệ giác mạc, bạn nên nhìn về phía ngược lại với vị trí có dị vật nên dùng tăm bông và khăn màu trắng để dễ dàng kiểm tra sau mỗi lần lau.

Nhờ đến sự hỗ trợ của người khác

Nhờ người khác giữ 2 mí mắt kết hợp với đảo mắt để họ có thể nhìn thấy được toàn bộ bề mặt. Lưu ý, trước khi đưa tay lên mắt cần vệ sinh tay thật sạch để tránh tình trạng nhiễm trùng hoặc kích ứng cho mắt.

Trước khi đưa tay lên mắt cần vệ sinh tay thật sạch sẽ.
Trước khi đưa tay lên mắt cần vệ sinh tay thật sạch sẽ.

Những điều cần lưu ý khi lấy bụi ra khỏi mắt

 • Trước khi đến gặp Bác sĩ bạn nên dùng băng gạc sạch để băng mắt.
 • Không nên sử dụng móng tay để chạm vào mắt đặc biệt là con ngươi.
 • Trước khi đưa tay lên mắt cần rửa tay thật sạch để tránh tình trạng nhiễm trùng hoặc kích ứng.
 • Tuyệt đối không dùng nhíp hay các vật gắp khác để lấy dị vật trong mắt điều này rất dể làm tổn thương mắt của bạn.

Mắt là một bộ phận rất nhạy cảm trên cơ thể con người. Tốt nhất, đối với những trường hợp bị bụi bay vào mắt nặng bạn nên đến các cơ sở y tế để nhận sự trợ giúp từ Bác sĩ để tránh xảy ra các hậu quả đáng tiếc xảy ra.

mắt Việt Hospital chuyên tiếp nhận và điều trị tất cả các vấn đề thường gặp ở mắt. Mọi quy trình thăm khám tại mắt Việt Hospital luôn được thực hiện bởi đội ngũ Bác sĩ giàu chuyên môn, kết hợp cùng trang thiết bị hiện đại bậc nhất. Do đó, khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng dịch vụ.

Quý khách liên hệ số Hotline 028 3810 3579 để được đội ngũ chăm sóc khách hàng hỗ trợ nhiệt tình.

Contact Me on Zalo