Có thể phẫu thuật điều trị khúc xạ bao nhiêu lần?

Dieu Tri Bosung

Các phương pháp phẫu thuật tật khúc xạ (cận-viễn-loạn) đã được áp dụng tại nhiều quốc gia trên thế giới, giúp hang triệu người lấy lại được thị lực sắc nét và không còn phải phụ thuộc vào kính gọng hay kính áp tròng.

Phẫu thuật điều trị tật khúc xạ, trong đó các phương pháp phẫu thuật bằng laser có tỷ lệ thành công lên tới 99%. Tuy nhiên, dù tỉ lệ là rất nhỏ nhưng bệnh nhân đã phẫu thuật tật khúc xạ vẫn có khả năng tái cận và họ có thể sẽ có mong muốn tái điều trị.

Điều trị bổ sung tật khúc xạ bằng các phương pháp phẫu thuật laser có an toàn hay không?

Phẫu thuật điều trị bằng laser được coi là phẫu thuật mặt có tính an toàn cao. Theo FDA (Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) có hơn 99% những người trải qua phẫu thuật điều trị bằng laser hài lòng với kết quả thị lực sau phẫu thuật. Tuy nhiên, cũng như bất kỳ các phương pháp phẫu thuật nào khác, dù tỷ lệ rất nhỏ nhưng người bệnh vẫn có thể có khả năng gặp phải một số hiện tượng như rối loạn thị giác ( nhìn thấy quầng sáng, chói sáng, thị lực ban đêm kém và khó nhận biết độ tương phản), khô mắt, biến chứng về vạt (phẫu thuật SBK Lasik và Femtosecond Lasik),….

Dieutribosung 900x900 1

Phẫu thuật điều trị bằng laser được coi là phẫu thuật mặt có tính an toàn cao.

Các phương pháp phẫu thuật bằng laser có cơ chế chung là khắc phục tật khúc xạ bằng cách làm thay đổi độ cong giác mạc, qua đó làm mỏng nhu mô giác mạc. Độ khúc xạ càng cao, giác mạc cần làm mỏng càng nhiều. Khi điều trị bổ sung bằng các phương pháp laser này, giác mạc sẽ một lần nữa cần được làm mỏng hơn, do vậy người bệnh sẽ cần phải được thăm khám và đo đạc lại các thông số để đảm bảo giác mạc còn đủ dày để có thể tiếp tục điều trị bổ sung.

Nguyên nhân nào khiến người bệnh cần điều trị bổ sung?

Trường hợp tăng độ sau khi phẫu thuật có thể xảy ra nếu bệnh nhân không đảm bảo được các yếu tố như:

  • Thực hiện phẫu thuật khi độ khúc xạ không ổn định.
  • Không tuân thủ các quy tắc sau khi phẫu thuật.

Tuy nhiên, trong một vài trường hợp thị lực của bệnh nhân vẫn có thể không đạt như kỳ vọng hoặc tiếp tục suy giảm kể cả khi đã thực hiện phẫu thuật trong một số trường hợp như:

  • Mắt có các bệnh lý khác như đục thủy tinh thể, thoái hóa võng mạc, rách bong võng mạc: đây là các bệnh lý có thể làm suy giảm thị lực của bệnh nhân nếu không được chữa trị kịp thời. Người bệnh mắc tật khúc xạ luôn tồn tại nguy cơ mắc các bệnh lý này không phụ thuộc vào việc họ đã thực hiện phẫu thuật khúc xạ hay chưa.
  • Mắt bị lão thị: Phẫu thuật điều trị tật khúc xạ chỉ điều trị tật khúc xạ cận thị/viễn thị đi kèm loạn thị tại thời điểm phẫu thuật nhưng không thể tác động đến quá trình lão hóa ở trên mắt, do đó khi lão thị xảy ra, mắt vẫn có thể suy giảm thị lực ở một số khoảng nhìn.

Bên cạnh đó, chúng ta không thể đòi hỏi một kết quả tốt nếu không thay đổi những thói quen xấu. Việc học tập, làm việc liên tục không cho mắt nghỉ ngơi hay thức khuya nhiều, thiếu ngủ khiến mắt quá tải là nguyên nhân gây cận thị trước đây thì cũng có thể là yếu tố gây tái cận về sau nếu người bệnh không thay đổi.

Để điều trị bổ sung, mắt cần đáp ứng điều kiện gì?

Người bệnh sẽ cần phải đảm bảo rằng mắt của mình đã ổn định trở lại.

Người bệnh sẽ cần phải thực hiện các bước đo khám, chụp chiếu bản đồ giác mạc. Để đảm bảo an toàn cho việc tái điều trị, bệnh nhân cũng sẽ cần được cân nhắc các yếu tố:

  • Giác mạc đủ dày.
  • Người bệnh đang có sức khỏe tốt và mắt không bị bệnh về võng mạc hoặc bệnh lý liên quan tới mí mắt.
  • Mắt không bị đục thủy tinh thể.
  • Mắt ổn định ít nhất trong vòng sáu tháng.
  • Nước mắt tiết ra tốt, và khô mắt không đáng kể.

Dieutribosung 900x900 2

Người bệnh cũng cần hiểu rõ về kết quả thị lực sau phẫu thuật điều trị bổ sung. Nếu mắt người bệnh đáp ứng được đủ các yêu cầu, laser bổ sung là một phẫu thuật an toàn và có thể giúp người bệnh loại bỏ được tật khúc xạ. Điều quan trọng là người bệnh cần được thăm khám kĩ lương cũng như trao đổi với bác sĩ để giúp họ hiểu rõ tình trạng của mắt từ đó được tư vấn phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Hy vọng qua bài viết của Bệnh viện mắt Việt đã giúp các bạn nắm rõ những thông tin về phẫu thuật điều trị khúc xạ. Khi có những dấu hiệu của bệnh tật khúc xạ, bạn nên nhanh chóng đến cơ sở chuyên khoa mắt uy tín để được các Bác sĩ thăm khám và kiểm tra để điều trị phù hợp.

Là một trong những trung tâm Y khoa về mắt hàng đầu Việt Nam, Bệnh viện mắt Việt tự hào là Bệnh viện đầu tiên trang bị phòng mổ áp lực dương, đảm bảo vô trùng tốt nhất tương đương tiêu chuẩn Mỹ và Châu Âu. Đồng thời luôn tự hào là hệ thống nhiều Bệnh viện cùng các Bác sĩ chuyên nghiệp, tận tâm để Bệnh nhân gửi gắm niềm tin cũng như tìm lại ánh sáng cho đôi mắt.

Contact Me on Zalo