Lé kim và những điều cần biết để phòng tránh và điều trị

Lekim Web

Mắt lé kim hay còn được gọi là mắt lé nhẹ. Vì biểu hiện của mắt lé kim rất khó nhận thấy bằng mắt thường. Mắt lé kim thường được nhận ra ở góc nhìn nghiêng một bên. Mắt lé kim chỉ là một khuyết điểm nhỏ ở mắt, tuy nhiên có ảnh hưởng khá nhiều đến thẩm mỹ và cuộc sống của người sở hữu kiểu mắt này.

Biểu hiện của mắt lé kim

Mắt lé kim khiến cho tầm nhìn của bạn bị lệch nhẹ, hình ảnh nhận được ở hai mắt là khác nhau nên bạn có khi nhìn thấy hai hình ảnh khác nhau. Đôi khi lé kim khiến cho mắt nhìn ảnh bị mờ, không rõ nét, mắt phải điều tiết nhiều để nhìn rõ hơn dẫn đến những bệnh lý khác về mắt như đục thủy tinh thể, tật khúc xạ… Người sở hữu mắt lé kim thường khó tập trung, mắt thường gặp tình trạng mỏi và nhìn mờ. Một số trường hợp mắt lé kim có thể nhận ra bằng mắt thường khi người đối diện nhìn vào mắt người bị lé kim, nhưng thông thường lé kim chỉ được phát hiện khi thăm khám ở các cơ sở y tế chuyên khoa mắt.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng lá kim

Có hai nguyên nhân gây ra hiện tượng lé kim là do bẩm sinh hoặc do bệnh lý.

Mắt lé kim bẩm sinh

Tình trạng lé kim bẩm sinh thường xuất hiện trước 2 tuổi. Lé kim bẩm sinh là do các bệnh lý ở vùng não, khiến tê liệt các dây thần kinh sọ não và những cơ quanh mắt. Các cơ này hoạt động không đều, bên yếu bên mạnh, khiến tròng mắt bị lệch nhẹ.

Lekim 900x900 Web 2

Với tình trạng lé kim bẩm sinh, cách chữa trị phổ biến là phẫu thuật để điều chỉnh lại mắt. Phẫu thuật chỉnh lại mắt cũng không quá phức tạp và cần thực hiện sớm nhất có thể cho bé.

Do một số bệnh lý khác

Một số bệnh lý có thể gây ra hiện tượng lé kim như:

  • Đục thủy tinh thể.
  • Sẹo giác mạc.
  • Bệnh lý đáy mắt.
  • U nguyên bào võng mạc.
  • Bất đồng khúc xạ.

Một số trường hợp lé kim do bị bệnh ở người lớn tuổi như: tăng huyết áp, đái tháo đường, u não chèn ép dây thần kinh… Có trường hợp lé giả do góc nhìn bị lệch trục với cơ thể học của mắt. Đây là do cấu tạo khuôn mặt của một số người mà thôi.

Những trường hợp lé kim do bệnh lý hoặc viêm nhiễm có thể được điều trị bằng việc uống thuốc hoặc đeo kính điều chỉnh. Trường hợp này cần có sự theo dõi và chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa mắt.

Một số cách điều trị lé kim tại nhà đơn giản và hiệu quả

Lekim 900x900 Web 4

Lé kim nếu không quá nghiêm trọng, có thể được điều trị tại nhà bằng các động tác tập cho mắt cực kì đơn giản và hiệu quả như sau:

  • Bịt một bên mắt và nhìn về một điểm: chọn hoặc đánh dấu một điểm trên tường trước mặt, dùng tay che một bên mắt, điều chỉnh vị trí đứng sao cho phù hợp với thị lực nhìn rõ điểm đánh dấu nhất. Sau một lúc thì đổi bên. Bài tập này nên thực hiện mỗi bên từ 10 đến 20 lần mỗi ngày.
  • Quan sát các món đồ vật có dạng chuỗi: tập nhìn hàng cây, dãy nhà, dãy núi… vào mỗi buổi sáng sau khi thức dậy sẽ giúp mắt cải thiện tình trạng lé kim. Tuy nhiên, thời gian đầu bài tập này sẽ khiến bạn cảm thấy khá khó chịu, nhưng hãy cố gắng kiên trì.
  • Rèn luyện tâm lý: ảnh hưởng đến tâm lý là một trong những hậu quả mà lé kim mang lại. Tình trạng lé kim thường làm cho người mắc phải cảm thấy tự ti, e ngại khi đối diện với người khác. Nếu bạn bị lé kim, bạn hãy cố gắng giúp cho bản thân mình cảm thấy hài lòng với khuyết điểm này và tự tin hơn với những gì mình có. Nếu có người thân hoặc bạn bè gặp tình trạng lé kim, bạn hãy động viên và có những hành động cụ thể giúp người bị lé kim cảm thấy tự tin hơn khi giao tiếp và giúp họ kiên trì tập luyện để khắc phục khuyết điểm này.
Contact Me on Zalo