Tầm soát mắt để phát hiện các bệnh lý toàn thân

Kham Mat Benh

Mắt là bộ phận trên cơ thể của bạn mà bác sĩ có thể quan sát cả thần kinh và mạch máu nên thông thường, một số bệnh có thể được phát hiện đầu tiên thông qua kiểm tra mắt. Bên cạnh những bệnh về mắt có thể gây giảm thị lực, như: bệnh tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể hay bệnh thoái hóa điểm vàng. Kiểm tra mắt cũng có thể phát hiện ra những vấn đề sức khỏe khác.

khảm mat

Những bệnh có thể phát hiện khi đi khám mắt.

Việc duy trì khám mắt định kỳ ít nhất 1 năm/1 lần không chỉ giúp kiểm tra sức khỏe đôi mắt mà còn có thể phát hiện những bệnh lý khác của cơ thể. Bao gồm:

  • Bệnh tiểu đường: 

Khi không được kiểm soát tốt, có thể dẫn đến bệnh võng mạc tiểu đường.

  • Huyết áp cao:

Nếu mạch máu ở mắt bị thu hẹp lại hoặc bắt đầu bị rò rỉ thì có thể đó là dấu hiệu của bệnh huyết áp cao.

  • Đột quỵ:

Một vài biểu hiện có thể thấy khi khám mắt như: thị lực giảm đột ngột trầm trọng trong bệnh lý tắc động mạch trung tâm võng mạc, đó là một dạng đột quỵ tại mắt. Khi có dấu hiệu này nên đi khám các mạch máu tại não để ngừa tình trạng đột quỵ.

  • Tổn thương gan:

Tình trạng vàng mắt có thể là biểu hiện của bệnh gan do lượng Bilirubin cao (chất được tạo ra nhiều hơn khi gan bị viêm hoặc tổn thương).

  • Cường giáp:

Mắt lồi, xuất hiện chứng nhìn đôi và giảm thị lực,….

  • Thoái hóa điểm vàng: 

Biểu hiện đặc trưng là các lắng đọng nhỏ màu vàng hình thành dưới võng mạc. Tình Trạng này diễn ra lâu ngày sẽ ngăn chất dinh dưỡng đi đến võng mạc, khiến lớp tế bào này chết đi. Từ đó dẫn đến thoái hóa và mất chức năng thị giác.

Hy vọng qua bài viết này,  Bệnh viện mắt Việt đã truyền tải những kiến ​​thức giúp các bạn nắm rõ những dấu của bệnh lý toàn thân có liên quan đến mắt. Vì thế việc chúng ta thăm khăm định kỳ 6 tháng – 1 năm/lần là vô cùng quan trọng, điều đó không chỉ giúp chúng ta có thể tầm soát các bệnh lý ở mắt mà có thể sớm phát hiện những dấu hiệu bất thường của cơ thể.

Là một trong những trung tâm Y khoa về mắt hàng đầu Việt Nam, Bệnh viện mắt Việt tự hào là Bệnh viện đầu tiên trang bị phòng chữa áp lực dương, đảm bảo vô trùng tốt nhất theo tiêu chuẩn Mỹ và Châu Âu. Đồng thời luôn tự hào là hệ thống nhiều bệnh viện cùng các bác sĩ chuyên nghiệp, tận tâm để bệnh nhân gửi niềm tin cũng như tìm lại ánh sáng cho đôi mắt.

Contact Me on Zalo