Tìm hiểu về phẫu thuật Phaco? Trường hợp thực hiện phẫu thuật Phaco

Duc Thuy Tinh The 1

Phaco là từ viết tắt của Phacoemulsification, nghĩa là 1 phương pháp sử dụng năng lượng sóng âm để tán nhuyễn khối thủy tinh thể đục thành những mảnh nhỏ và được hút ra ngoài thông qua vết mổ thay thế thủy tinh thể đục bằng một thủy tinh thể nhân tạo (IOL), giúp khôi phục thị lực.

Đây là phương pháp phẫu thuật đục thủy tinh thể hiện đại và an toàn, khắc phục các tật khúc xạ như cận thị, viễn thị, loạn thị và phục hồi thị lực cho người bị đục thủy tinh thể. Vết mổ mổ không cần khâu mà sẽ tự liền.

duc-thuy-tinh-the-la-gi

 1. Tại sao có thể điều trị cận thị bằng phương pháp phẫu

thuật Phaco?

Như đã biết, thủy tinh thể có vai trò như một thấu kính, hội tụ các tia sáng, hình ảnh ngay trên võng mạc giúp chúng ta nhìn thấy được sự vật. Với người bị cận thị, các tia sáng hội tụ phía trước võng mạc làm chúng ta thấy sự vật bị mờ đi.

Những trường hợp bị cận thị nhẹ có thể sử dụng những phương pháp Laser để điều chỉnh độ cong của giác mạc, khắc phục tật khúc xạ. Nhưng những phương pháp laser lại không thể thực hiện được trên những bệnh nhân có tật khúc xạ cao hoặc giác mạc mỏng, giác mạc không đều nên cần phải sử dụng đến phương pháp Phaco.

phau-thuat-phaco

Phẫu thuật Phaco thay thủy tinh thể tự nhiên bằng thủy tinh thể nhân tạo để cải thiện thị lực cho bệnh nhân, giúp bệnh nhân có thể nhìn rõ mà không cần sử dụng kính.

 1. Ai có thể được thực hiện phẫu thuật Phaco?

Bất kỳ phương pháp phẫu thuật mắt nào cũng có những đối tượng có thể và không thể thực hiện được. Phẫu thuật thay thủy tinh thể trên những trường hợp cận nặng phù hợp với những bệnh nhân sau:

 • Bệnh nhân bị đục thủy tinh thể.
 • Bệnh nhân không bị các bệnh viêm nhiễm ở mắt.
 • Người bị cận nặng nhưng không thể phẫu thuật bằng phương pháp laser.
 • Tình trạng sức khỏe của bệnh nhân trong tình trạng tốt, không bị các bệnh cấp tính.
 • Nếu bạn là người trẻ tuổi, không bị đục thủy tinh thể thì KHÔNG NÊN sử dụng phương pháp mổ cận thị Phaco vì thủy tinh thể nhân tạo không có khả năng điều tiết như cấu trúc của thủy tinh thể tự nhiên.
 1. Ưu và nhược điểm của mổ mắt cận thị Phaco

Cũng như bất kỳ những phương pháp điều trị bệnh nói chung và mổ mắt cận thị nói riêng, mổ mắt Phaco cũng có những ưu và nhược điểm riêng.

phau-thuat-phaco-2

Ưu điểm của mổ mắt cận thị Phaco

Đầu tiên, cùng điểm qua những ưu điểm mà phương pháp Phaco mang lại:

 • Điều trị đồng thời tật khúc xạ và bệnh đục thủy tinh thể.
 • Phẫu thuật không đau, không chảy máu, vết mổ nhỏ tự lành không cần khâu.
 • Thời gian phẫu thuật rất nhanh, chỉ khoảng 5-10 phút cho một ca bệnh, có thể xuất viện sau 30 phút.
 • Thị lực của người bệnh cũng được phục hồi hoàn toàn chỉ sau 2h mổ mắt.
 • Chi phí không quá cao, kết quả ổn định lâu dài.
 • An toàn, giảm thiểu các tổn thương mô nội nhãn cũng như biến chứng của phẫu thuật.

Nhược điểm của phẫu thuật Phaco

Và cũng tồn tại một số nhược điểm nhất định:

 • Phẫu thuật phaco xâm lấn cấu trúc mắt nhiều hơn so với những phương pháp khác. Phẫu thuật thay thủy tinh thể tự nhiên bằng thủy tinh thể nhân tạo nên hoạt động không thể giống mắt tự nhiên 100%. Do đó phương pháp này KHÔNG phù hợp cho một số đối tượng bệnh nhân.

 

Contact Me on Zalo