Viêm thị thần kinh và những điều chưa biết

Viêm thị thần kinh

Viêm thị thần kinh là một bệnh lý tổn thương dây thần kinh thị giác thường gặp ở người trẻ tuổi, đặc biệt là ở nữ giới. Nếu không được phát hiện sớm và điều trị tích cực kịp thời có thể gây mất thị lực kèm những rối loạn khác trong cơ thể. Cùng tìm hiểu về bệnh viêm thị thần kinh và những phương pháp điều trị hiệu quả.

Viêm thị thần kinh là gì?

Viêm thị thần kinh, hay còn gọi là viêm thần kinh thị giác là một căn bệnh không phải quá xa lạ với nhiều người. Bệnh lý này liên quan đến tình trạng viêm nhiễm và thoái hóa bao myelin của dây thần kinh thị giác. Bệnh viêm thị thần kinh thường xuất hiện ở phụ nữ trẻ tuổi.

Viêm thị thần kinh là kết quả sau cùng của các bệnh khởi phát như bệnh xơ hóa mảng rải rác, viêm tủy thị thần kinh. Đây đều là những căn bệnh có mức độ nguy hiêm cao liên quan đến thần kinh thị giác và tủy sống.

Viêm thị thần kinh và những điều chưa biết

Bệnh gây ảnh hưởng đến sức khỏe thị giác của người bệnh một cách nghiêm trọng, gây đau nhức, khó chịu và thậm chí dẫn đến mù lòa. Tình trạng mù lòa do viêm thị thần kinh có thể xảy ra ở một mắt hoặc cả hai mắt.

Nguyên nhân của bệnh viêm thị thần kinh

Nguyên nhân gây bệnh viêm thị thần kinh rất đa dạng, khó xác định do đâu và không phải trường hợp nào cũng xác định được chính xác. Phần lớn các trường hợp viêm thị thần kinh là biến chứng sau bệnh viêm nhiễm giác mạc, viêm mắt do virus, nấm hoặc vi khuẩn.

Bên cạnh đó, khi mắt bị tổn thương do chấn thương, khối u bất thường hoặc các bệnh lý tự miễn cũng tạo tiền đề dẫn đến viêm thị thần kinh.

Viêm thị thần kinh và những điều chưa biết

Biểu hiện của viêm thị thần kinh

Các triệu chứng của viêm thị thần kinh thường xảy ra ở một bên mắt, nhưng sau đó nhanh chóng xuất hiện ở bên mắt còn lại. Các triệu chứng cụ thể như:

 • Rối loạn khả năng nhận biết màu sắc: triệu chứng này khiến bệnh nhân không nhân diện được các màu sắc cơ bản, tương tự như mù màu.
 • Suy giảm thị lực: tình trạng suy giảm thị lực xuất hiện với mức độ nhẹ cho đến khi mù lòa hoàn toàn, xảy ra ở một hoặc cả hai mắt.
 • Đau nhức nhãn cầu: đây là triệu chứng điển hình của viêm thị thần kinh so với các bệnh viêm, đau mắt khác. Cảm giác đau càng tăng khi di chuyển nhãn cầu, khiến khả năng nhìn không còn linh hoạt.
 • Dấu hiệu Pulfrich: đây là hiện tượng khiến khả năng dẫn truyền thần kinh của hai bên mắt không tương xứng, khiến cho bệnh nhân dễ nhìn thấy vật thể chuyển động theo đường cong thay vì đường thẳng như thông thường. Đây cũng là một triệu chứng thường gặp ở viêm thị thần kinh. 
 • Dấu hiệu Uthoff: đây là triệu chứng suy giảm thị lực tương ứng với bệnh nhân khi vận động nhiều hoặc sốt khiến cho thân nhiệt tăng lên.
 • Nhạy cảm tương phản: các bệnh nhân viêm thị thần kinh thường bị nhạy cảm tương phản bất thường, kết hợp với giảm khả năng nhận biết màu sắc. Trường hợp này còn nguy hiểm hơn cả giảm thị lực.

 

Viêm thị thần kinh và những điều chưa biết

 

 • Giảm phản xạ ánh sáng: tình trạng giảm phản xạ ánh sáng thường chỉ xảy ra ở một bên mắt bị viêm thị thần kinh, đây có thể là dạng tổn thương đồng tử Marcus Gunn hoặc tổn thương hướng tâm tương đối.
 • Triệu chứng khi soi đáy mắt: soi đáy mắt là việc kiểm tra đầu tiên khi nghi ngờ bệnh nhân mắc viêm thị thần kinh. Qua việc soi đáy mắt giúp xác định vị trí tổn thương chính xác, dấu hiệu cương tụ, đĩa thị phù, bờ hơi mờ kèm xuất huyết xung quanh. Tuy nhiên, trường hợp viêm thị thần kinh ở dạng hậu nhãn cầu thì thường không phát hiện được tổn thương khi soi đáy mắt.

Chẩn đoán viêm thị thần kinh

Để chẩn đoán viêm thị thần kinh, các phương pháp kiểm tra lâm sàng được chỉ định cho bệnh nhân như: cộng hưởng từ MRI, điện thế gợi thị giác… Ngoài ra, đê phân biệt các nguyên nhân khác ngoài viêm thị thần kinh, có thể xét nghiệm tốc độ

máu lắng, xét nghiệm tìm kháng thể kháng nhân, xét nghiệm chức năng tuyến giáp… Các bệnh lý dễ nhầm lẫn với viêm thị thần kinh là bệnh thiếu máu đầu dây thần kinh thị giác, bệnh thị thần kinh di truyền hoặc nhiễm độc, chèn ép dây thần kinh thị giác…

Cách điều trị viêm thị thần kinh

Chúng ta cần biết rằng, viêm thị thần kinh là một bệnh lý thần kinh nghiêm trọng, rất khó để điều trị triệt để. Các phương pháp hỗ trợ cho bệnh nhân hiện nay chủ yếu giúp làm giảm triệu chứng và mức độ nguy hiểm của bệnh, đồng thời không để cho bệnh tiến triển nhanh hơn mà thôi.

Một số phương pháp điều trị viêm thị thần kinh gồm:

 • Sử dụng liệu pháp Corticosteroid đơn thuần hoặc phối hợp với thuốc ức chế miễn dịch.
 • Thay huyết tương khi bệnh nhân không hợp thuốc.
 • Dùng kháng thể chống lại tế bào B hoặc Rituximab để giảm sản xuất kháng thể IgG, ổn định các triệu chứng của bệnh.
 • Dùng thuốc giảm triệu chứng và bất thường liên quan.
Contact Me on Zalo