Viêm thượng củng mạc là gì? Triệu chứng, nguyên nhân và điều trị

Viem Thuong Cung Mac

Viêm thượng củng mạc là tình trạng viêm vùng mô giữa phần trắng của mắt (còn gọi là củng mạc) và phần màng bao bọc mắt (còn gọi là kết mạc). Bệnh thường xảy ra ở những người trẻ, thường ở nữ giới, nhiều hơn ở lứa tuổi 40.

Phân loại

Vùng viêm củng mạc đơn thuần có phù và cương tụ có màu đỏ xuất hiện nhanh chóng sau khi có triệu chứng, đạt mức tối đa sau vài giờ, sau đó giảm dẫn trong thời gian từ 5 đến 60 ngày.

Các đợt viêm thường tự giới hạn và hết không cần điều trị. Tái phát trên cùng một mắt hoặc ở mắt khác, tại cùng vị trí hoặc nơi khác có thể xảy ra trong vòng hai tháng 60% bệnh nhân viêm thượng củng mạc đơn thuần bị tái phát trong vòng 03 đến 06 năm sau khi bị bệnh.

Trong viêm thượng củng mạc nốt, đã xuất hiện từ từ hơn trong vòng hai ba ngày. Quá trình viêm khu trú ở một vùng tạo ra một nốt viêm màu đỏ sẫm với cương tụ xung quanh nhe hon.

Nốt viêm thường có kích thước từ 2mm đến 6mm. Kết mạc bên trên có thể di động so với củng mạc. Nốt viêm này tiến triển mạn tính, trở lên phẳng hơn, nhạt màu hơn và mất hẳn sau 4 – 6 tuần. Khi nốt viêm mất đi, vùng củng mạc bên dưới vẫn bình thường.

Triệu chứng

Triệu chứng chính của bệnh là mắt đỏ, thưởng ở một hoặc hai bên.

Viem Thuong Cungmac 900x900

Viêm thượng củng mạc.

Mặc dù viêm thượng củng mạc đơn thuần đơn thuần và viêm thượng củng mạc nốt trong hơi khác nhau, nhưng chúng có chung nhiều triệu chứng, bao gồm:

 • Chảy nước mắt.
 • Nhạy cảm với ánh sáng.
 • Cảm giác nóng, châm chích hoặc có sạn trong mắt.

Những triệu chứng này thường không ảnh hưởng đến tầm nhìn của bạn. Chúng cũng có thể tự hết sau một vài tuần và trở lại vài tháng sau đó.

Nguyên nhân

Các chuyên gia không biết chính xác nguyên nhân gây viêm. Trong hầu hết các trường hợp, không có nguyên nhân cụ thể được tìm thấy. Khoảng 1/3 số người mắc bệnh có tình trạng sức khỏe ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể, chẳng hạn như:

 • Viêm khớp dạng thấp.
 •  Bệnh viêm ruột.
 • Lupus.
 • Bệnh Crohn.
 • Bệnh gout.
 • Rosacea (chứng đỏ mặt).
 • Bệnh lý mạch máu collagen.

Viem Thuong Cungmac 900x900 1Viêm thượng củng mạc.

 

Ngoài ra, còn có các nguyên nhân khác như:

 • Các loại thuốc như topiramate và pamidronate.
 • Chấn thương.

Cách điều trị viêm thượng củng mạc

Thông thưởng, viêm thượng củng mạc đơn giản sẽ tự hết sau 2 – 3 tuần mà không cần điều trị.

Tuy nhiên, nếu người bệnh khó chịu hoặc đau, có thể hỗ trợ bằng cách chườm đá.

Bên cạnh đó, Bác sĩ mắt có thể kẻ toa thuốc nhỏ mắt bôi trơn để làm dịu kích ứng và đỏ mắt. Họ cũng có thể kê toa một loại thuốc chống viêm không steroid (hoặc NSAID), chẳng hạn như ibuprofen flurbiprofen hoặc indomethacin cho bạn Những thuốc điều trị viêm thượng củng mạc này có thể ở dạng viên hoặc dạng kem để bôi lên mắt.

Trot Gm900x900 2

Thăm khám mắt là lựa chọn hàng đầu khi cảm thấy mất có vấn đề.

Nếu bệnh tiếp tục quay trở lại Bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm mẫu hoặc các xét nghiệm khác để kiểm tra các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn khác.

Viêm thượng củng mạc là bệnh nguy hiểm, vì thế khi có dấu hiệu bệnh phải đến các bệnh viện mắt uy tín để được các Bác sĩ khám và điều trị bệnh kịp thời.

Bệnh viện mắt Việt là địa chỉ đáng tin cậy tại đây cung cấp nhiều dịch vụ chăm sóc mắt toàn diện Không chỉ sở hữu hệ thống máy móc hiện đại và đa dạng bậc nhất mà còn có các đội ngũ Bác sĩ nhãn khoa dày dặn kinh nghiệm. Đến với Bệnh viện mắt Việt, bệnh nhân hoàn toàn có thể yên tâm với chất lượng và dịch vụ tại đây.

———-

Hy vọng qua bài viết của Bệnh viện mắt Việt đã giúp các bạn nắm rõ những thông tin của bệnh trợt biểu mô giác mạc. Khi có những dấu hiệu của bệnh trợt biểu mô giác mạc, nền nhanh chóng đến cơ sở chuyên khoa mắt uy tín để được các Bác sĩ thăm khám và kiểm tra để điều trị phù hợp.

Là một trong những trung tâm Y khoa về mắt hàng đầu Việt Nam, Bệnh viện mắt Việt tự hào là Bệnh viện đầu tiên trang bị phòng mổ áp lực dương, đảm bảo vô trùng tốt nhất tương đương tiêu chuẩn Mỹ và Châu Âu. Đồng thời luôn tự hào là hệ thống nhiều Bệnh viện cùng các Bác sĩ chuyên nghiệp, tận tâm để Bệnh nhân gửi gắm niềm tin cũng như tìm lại ánh sáng cho đôi mắt.

Contact Me on Zalo