Viễn thị là gì? Dấu hiệu nhận biết và cách khắc phục

Vienthi Lagi

Các tật khúc xạ đang ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam. Tỉ lệ người mắc các tật khúc xạ ngày càng cao và độ tuổi trung bình đang dần trẻ hóa. Trong đó viễn thị là một bệnh lý khá phổ biến.

Viễn thị là gì?

Ngược lại với cận thị, viễn thị là tình trạng thị lực không thể nhìn rõ được các vật ở khoảng cách gần, nhưng lại có thể nhìn rõ những vật ở khoảng cách xa trong trường hợp viễn thị nhẹ. Viễn thị ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng tập trung của người bệnh.

Vien Thi 900x900

So sánh giữa mắt bình thường – Cận thị – Viễn thị.

Với trường hợp viễn thị nặng, mắt của người bệnh vẫn không thể nhìn thấy rõ được vật ở mọi khoảng cách. Hiện tượng này nếu để lâu sẽ dẫn đến nhược thị.

Viễn thị tật khúc xạ có khả năng di truyền và có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi.

Dấu hiệu nhận biết

Có nhiều biểu hiện nhận biết tật viễn thị, chủ yếu là những thay đổi về thị lực. Người viễn thị ban đầu thường có cảm giác mỏi mắt, khó nhìn các vật ở khoảng cách gần trong khi khả năng nhìn các vật ở khoảng cách xa thì rất tốt.

Bên cạnh đó, viễn thị còn gây ra cảm giác nặng đầu, đau ở hai bên thái dương. Khi muốn nhìn rõ, người mắc tật viễn thị thường cố gắng điều tiết mắt theo sự co kéo các cơ trên khuôn mặt, khiến gương mặt có nhiều nếp nhăn tạo nên một kiểu hình riêng mà được gọi là “bộ mặt viễn thị”.

Trong trường hợp trẻ em bị viễn thị sớm, các em còn có thể bị lác mắt do thói quen điều tiết mắt quá nhiều. Điều này cần được phát hiện và điều trị càng sớm càng tốt.

Nguyên nhân

Giác mạc quá dẹt hoặc trục trước và sau của cầu mắt quá ngắn chính là nguyên nhân dẫn đến tật viễn thị. Khi này, hình ảnh không hội tụ được ở võng mạc như mắt bình thường mà hội tụ ở phía sau võng mạc, khiến người bệnh không nhìn rõ được vật.

Đối tượng nào dễ mắc tật viễn thị?

Như đã nói ở trên, tật viễn thị là một tình trạng bệnh lý phổ biến và có thể gặp ở mọi lứa tuổi, không như lão thị chỉ xảy ra ở người cao tuổi.

Tuy nhiên, phần lớn tật viễn thị thường gặp ở độ tuổi trung niên. Các triệu chứng đi kèm giống như tật lão thị, đặc biệt sau tuổi 40. Điều này dễ khiến người bệnh nhầm tưởng với lão thị.

Bên cạnh đó, viễn thị cũng có thể xảy ra với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trong trường hợp di truyền. Tuy nhiên với trường hợp này, khi lớn tuổi, tầm nhìn của các bé sẽ tự điều chỉnh một cách tự nhiên. Nếu không thể tự điều chỉnh do mức độ viễn thị cao thì phải dùng kính mắt để khắc phục thị lực.

Cách khắc phục

Cách khắc phục viễn thị phổ biến nhất hiện nay là đeo kính. Việc đeo kính sẽ làm thay đổi điểm hội tụ của tia sáng khi đi vào mắt. Bệnh nhân có thể lựa chọn mang kính có gọng hoặc áp tròng để phù hợp với công việc và cuộc sống cá nhân.

Giaiphap 900x900

Cách khắc phục viễn thị phổ biến nhất hiện nay là đeo kính.

Khi chọn kính viễn thị để điều chỉnh tật mắt, bệnh nhân nên chọn tròng kính phi cầu có độ chiết suất cao, đặc biệt với trường hợp tật viễn nặng. Ưu điểm của loại kính viễn thị này là tròng kính nhẹ, gọn và giúp mắt đỡ bị lồi do mang kính nhiều.

Thạc sĩ – Bác sĩ

Đỗ Minh Lâm

Hãy liên hệ với  Bệnh viện mắt VIỆT để được tư vấn nhé!

Hotline: 0902249368

Địa chỉ: 249 Cộng Hòa, P13, Q. Tân Bình, TPHCM

Fanpage: https://www.facebook.com/benhvienmatviet

Contact Me on Zalo